Cách chăm sóc ong mật vào mùa đông

Mùa đông là mùa khắc nghiệt nhất đối với loài ong, nếu không biết cách chăm sóc ong mật vào mùa đông, người nuôi có thể khiến đàn ong của mình hao hụt một lượng lớn sau khi mùa đông kết thúc. Vậy chăm sóc đàn ong mật để chống chọi qua mùa đông như thế nào? Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

Cách chăm sóc ong mật vào mùa đông

Chăm sóc ong mật trong mùa đông là rất quan trọng để đảm bảo sức khỏe và sự sống của chúng. Dưới đây là một số cách chăm sóc ong mật trong mùa đông:

Cách chăm sóc ong mật vào mùa đông
Cách chăm sóc ong mật vào mùa đông
 • Cung cấp đủ thức ăn: Trong mùa đông, ong mật không thể tìm kiếm hoa để thu nectar và mật ong. Vì vậy, bạn cần cung cấp đủ thức ăn cho chúng bằng cách đặt một số thức ăn cho ong trong tổ của chúng. Thức ăn cho ong có thể bao gồm mật ong, đường, bột hoa quả hoặc bột cánh hoa.
 • Đảm bảo nhiệt độ: Ong mật cần nhiệt độ ấm áp để tồn tại trong mùa đông. Bạn có thể sử dụng tấm cách nhiệt để giữ cho tổ ong ấm áp hơn. Đồng thời, bạn cần kiểm tra và đảm bảo rằng không khí trong tổ ong không quá ẩm hoặc khô.
 • Kiểm tra sức khỏe: Trong mùa đông, ong mật có thể bị nhiễm khuẩn hoặc bệnh. Kiểm tra tổ ong thường xuyên để phát hiện sớm các vấn đề sức khỏe và đưa ra các biện pháp phòng ngừa hoặc điều trị.
 • Bảo vệ từ sâu bọ: Sâu bọ có thể tấn công và làm tổ ong bị hư hại. Sử dụng các biện pháp bảo vệ như đặt một lớp bọt biển ở đáy của tổ ong để ngăn chặn sâu bọ xâm nhập vào.
 • Tắt lỗ thông gió: Trong mùa đông, cần giảm thiểu các lỗ thông gió trên tổ ong để giữ cho không khí ấm áp bên trong. Tuy nhiên, hãy chú ý không tắt hẳn các lỗ thông gió để đảm bảo không khí trong tổ ong không quá ẩm.

Chú ý về tổ ong và vị trí đặt tổ ong

Trước khi mùa đông đến, người nuôi ong cần xem xét và nghiên cứu trước vị trí đặt tổ ong. Những công việc cần làm là:

Cách chăm sóc ong mật vào mùa đông
Chú ý về tổ ong và vị trí đặt tổ ong
 • Chuyển vị trí tổ ong đến những vị trí có nhiều nắng hơn và có khả năng thoát nước tốt.
 • Lưu ý tránh để tổ ong ở những vị trí gió lùa trực tiếp để bảo vệ đàn ong của mình khỏi những cơn gió mạnh.
 • Vị trí đặt tổ ong mới cần cách vị trí cũ khoảng 4,8km. Khoảng cách này là tối thiểu để tránh việc bầy ong quay trở lại vị trí tổ cũ thay vì di chuyển đến tổ mới sinh sống.
 • Kiểm tra tổ ong, tìm ong chúa và kiểm tra năng suất của cả tổ. Người nuôi cần kiểm tra tình trạng của ong chúa, nếu không đủ khoẻ mạnh có thể thay thế trong thời gian sớm nhất để đảm bảo ong chúa đạt năng suất đẻ trứng cho đàn ong.
 • Trong mùa thu, ong chúa sẽ đẻ ra các ong thợ. Những con ong thợ này có nhiệm vụ vô cùng quan trọng trong mùa đông là giữ ấm cho ong chúa và sưởi ấm tổ ong. Vì thế, người nuôi cũng cần kiểm tra trước tình trạng hoạt động của những chú ong thợ này.
 • Giảm bớt diện tích thùng ong khi mùa đông đến để ong không bị mất nhiều năng lượng trong việc sưởi ấm vị trí của mình.

Kiểm tra lượng thức ăn dự trữ trong mùa đông của bầy ong

Nguồn thức ăn dự trữ là yếu tố quan trọng trong cách chăm sóc ong mật vào mùa đông để đảm bảo khả năng sống sót nhiều nhất cho đàn ong. Vì thế, người nuôi cần xác định lượng thức ăn dự trữ phù hợp với đàn ong của mình. Cụ thể như sau:

 • Với những người nuôi ong ở vùng có khí hậu ôn đới, người nuôi cần chuẩn bị khoảng 20kg thức ăn cho đàn ong.
 • Còn đối với khu vực khí hậu khắc nghiệt, người nuôi cần chuẩn bị lượng thức ăn nhiều hơn, khoảng 60kg.

Một số loại thức ăn của ong bạn có thể tham khảo như sau:

Kiểm tra lượng thức ăn dự trữ trong mùa đông của bầy ong
Kiểm tra lượng thức ăn dự trữ trong mùa đông của bầy ong
 • Mật ong: Mật do chính đàn ong sản xuất và lưu trữ sẽ là thực phẩm tốt nhất cho đàn ong trong mùa đông.
 • Nếu lượng mật ong dự trữ không đủ, có thể sử dụng nước đường thay thế. Đây là hỗn hợp tự chế phổ biến của những người nuôi ong với tỉ lệ 2 phần đường và 1 phần nước.
 • Một số người nuôi ong khác sử dụng loại bánh đặc biệt để làm thức ăn dự trữ cho ong.
 • Kẹo trộn với bột phấn hoa cũng là một nguồn thức ăn dự trữ trong tổ ong.

Một lưu ý quan trọng là người nuôi cần đặt thức ăn dự trữ cẩn thận trong tổ ong, tránh để các loài côn trùng khác đánh hơi được và chiếm mất nguồn thức ăn dự trữ của đàn ong trong mùa đông.

Cách giữ ấm và bảo vệ tổ ong trong mùa đông

Để bảo vệ tổ ong trong mùa đông, ngăn chặn những kẻ xâm nhập vào tổ và tấn công đàn ong, người nuôi có thể thực hiện một số hành động sau:

 • Chặn các lối vào tổ ong (nhất là những lối ở tầng thấp). 
 • Có thể sử dụng thêm các dây hoặc vật dụng chống chuột chuyên dụng. 
 • Tuy vậy, để giữ cho đàn ong sống sót, cần đảm bảo độ thông gió cho tổ ong. Người nuôi ong cần để lại một cửa sổ nhỏ cho tổ ong.
 • Đặt một hòn đá nặng ở trên nắp thùng ong để tránh việc gió mạnh trong mùa đông có thể làm thùng ong di chuyển.
 • Kiểm tra thường xuyên và vệ sinh sạch sẽ khu vực xung quanh tổ ong. Khu vực xung quanh sạch sẽ không tiềm ẩn những nguy cơ dẫn dụ các kẻ địch của bầy ong đến.

Và một điều quan trọng để giữ ấm đàn ong trong những ngày mùa đông là không mở tổ ong để cho nhiệt thoát ra. Như thế, bầy ong của bạn sẽ mất rất nhiều năng lượng để tái tạo lại nhiệt độ của tổ.

Cách giữ ấm và bảo vệ tổ ong trong mùa đông
Cách giữ ấm và bảo vệ tổ ong trong mùa đông

Một số chú ý khác khi nuôi ong mật vào mùa đông

Một mẹo khi nuôi ong mật vào mùa đông mà người chơi có thể tham khảo là kết hợp nuôi 1 bầy ong yếu với một bầy ong mạnh để tăng khả năng sống sót cho đàn ong. Thời điểm kết hợp thích hợp là mùa thu, trước khi mùa đông đến để cho 2 bầy ong làm quen với nhau. Ngoài ra, người nuôi cũng cần loại bỏ các khung mật ong chưa hoàn thành vì những khung này có thể làm ong bị kiết lỵ.

Cách cho ong mật ăn vào mùa đông

Mùa đông, mùa mưa ong không thể đi kiếm được thức ăn vì vậy để đảm bảo lượng mật và chất lượng mật ong, người nuôi cần cung cấp đầy đủ lượng thức ăn cho ong mật.

Để cho ong mật ăn, bạn cần cung cấp thức ăn sẵn trong tổ cho chúng. Dưới đây Mật ong Đắk Lắk cung cấp một số cách để cho ong mật ăn:

 • Mật ong: Mật ong là nguồn thức ăn tự nhiên của ong mật. Bạn có thể đặt một số ổ mật ong vào tổ ong để cung cấp thức ăn cho chúng.
 • Đường: Đường cũng là một loại thức ăn khác mà bạn có thể cho ong mật ăn. Bạn có thể pha đường với nước để tạo thành siro và đặt trong ổ ong để ong mật có thể tiếp cận dễ dàng.
 • Bột hoa quả hoặc bột cánh hoa: Bột hoa quả hoặc bột cánh hoa cũng là một loại thức ăn mà ong mật thích ăn. Bạn có thể đặt một số bột hoa quả hoặc bột cánh hoa trong ổ ong để ong mật có thể ăn.
 • Thức ăn chế biến sẵn: Nếu bạn không có thời gian để chuẩn bị thức ăn cho ong mật, bạn có thể mua thức ăn chế biến sẵn cho ong mật từ các cửa hàng đồ thủ công. Thức ăn này thường được làm từ mật ong, đường và các loại bột cánh hoa.

Cách pha nước đường cho ong mật ăn

Cách pha nước đường cho ong mật ăn như sau:

 • Pha nước đường loãng theo tỷ lệ 1/1 để kích thích nuôi dưỡng ong non. Tỷ lệ này bao gồm (1 phần đường tán và 1 phần nước).
 • Lượng nước đường loãng mỗi ngày cho ong là từ 200-250g, cho ong ăn trong 10 ngày.
 • Nước đường loãng được sử dụng để cho ong ăn vào mùa xuân hoặc mùa hè.
 • Cuối thu trước khi vào đông, thay thế nước đường loãng bằng đường đặc (tỷ lệ 2 phần đường, 1 phần nước) để cung cấp thức ăn dự trữ cho bầy ong.

Cách cho ong ăn phấn hoa

Bạn có thể mua phấn hoa tại các cửa hàng chuyên dụng, sau đó thực hiện trộn với các nguyên liệu khác để cho ong ăn. Ví dụ điển hình của cách cho ong ăn phấn hoa là: Mua phấn hoa về và trộn với nước đường, sau đó cho ong ăn như bình thường. Bạn cần hỏi người bán hoặc chuyên gia để nắm được liều lượng pha chế khi cho ong ăn phấn hoa.

Trên đây là các thông tin về cách chăm sóc ong mật vào mùa đông. Hy vọng với những chia sẻ trên, bạn sẽ có được những biện pháp chăm sóc để đàn ong mật của mình sống sót và khoẻ mạnh sau mùa đông lạnh lẽo và khắc nghiệt.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *