Những thực phẩm kỵ mật ong không nên dùng chung

Mật ong có chứa rất nhiều khoáng chất và vitamin, vì thế khi dùng mật ong cần tìm hiểu kỹ những thực phẩm kỵ với mật ong để tránh gây phản tác dụng, có khi còn gây hại cho cơ thể. Dưới đây là một số loại thực phẩm kỵ bạn tuyệt đối không nên dùng chung với mật ong:

Sữa đậu nành

Khi chế biến đậu hũ người ta thường cho thạch cao, còn mật ong thì chứa đường. Nếu hai thành phần này kết hợp sẽ kị kết tủa thành cục và đông cứng trong dạ dày. Từ đó sẽ gây khó thở, hụt hơi, có khi nặng thì bị hôn mê.

Đặc biệt, với những người có tiền sử mắc bệnh tim mạch có thể tử vong.

thuc pham ky mat ong

Cá chép

Cá chép kết hợp với mật ong có thể gây trúng độc ngay, vì vậy cần tránh dùng chung hai thực phẩm này với nhau. Nếu vô tình bị trúng độc, bạn có thể dùng đậu đen và cam thảo để giải độc.

Cá diếc

Cá diếc là loại thực phẩm rất kỵ mật ong, bởi nếu ăn chung cá diếc với mật ong sẽ gây trúng độc kim loại nặng, hậu quả rất nghiêm trọng.

Lá hẹ

Bài thuốc dân gian trị ho bằng lá hẹ hấp mạt ong chỉ có tác dụng với hệ tiêu hóa ổn định. Bởi hẹ có hàm lượng vitamin c cao, nếu kết hợp với mật ong có thể gây tiêu chảy.

Cây thì là

Mật ong kết hợp với thì là có thể gây tổn thương gan, sưng và đau mắt đỏ.

Cơm

Bạn sẽ bị đau dạ dày nếu dùng cơm với mật ong, có thể bạn ngạc nhiên nhưng đó là điều bạn cần tránh để bảo vệ sức khỏe cho gia đình nhé.

Nước đun sôi

Thành phần của mật ong có chứa nhiều enzyme, vitamin và khoáng chất bổ dưỡng. Nếu pha mật ong với nước có nhiệt độ cao thì các chất dinh dưỡng đó sẽ bị phá vỡ, mùi vị màu sắc sẽ bị mất đi. Tốt nhất nên pha mật ong với nước ấm khoảng 35 độ C.

Cua

Cua có tính hàn, mật ong thì quá nhiều chất dinh dưỡng, khi kết hợp hai loại này sẽ kích thích đường ruột gây tiêu chảy, thậm chí trúng độc.

Hành tây

Đây cũng là loại thực phẩm kỵ mật ong mà bạn nên tránh kết hợp. Bởi nếu ăn kèm thì axit amin chứa lưu huỳnh trong hành tây phản ứng với axit hữu cơ, các enzyme trong mật ong và làm sản sinh ra chất độc, gây kích thích dạ dày, tiêu chảy hay ngộ độc.

Không chứa mật ong trong dụng cụ bằng kim loại ( sắt, nhôm,…)

Bởi mật ong có tính axit yếu, khi tiếp xúc với dụng cụ kim loại sẽ gây ra phản ứng hóa học, tách sắt, nhôm, kẽm ra. Từ đó chất lượng mật sẽ bị thay đổi, ăn dẽ bị ngộ độc kim loại. Cách tốt nhất nên bảo quản mật ong ở chai thủy tinh hoặc gốm sứ.

Mật ong nguyên chất

Mật ong vừa là thực phẩm vừa là dược phẩm, tuy nhiên cần sử dụng đúng cách thì mới có tác dụng tốt cho cơ thể. Kinh nghiệm dân gian cũng như khoa học đã chứng minh những thực phẩm kỵ mật ong mà chúng ta cần tránh kết hợp nhằm tránh những tác hại đáng tiếc xảy ra.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *