Cách gửi và đóng gói mật ong đi xa an toàn

Mật ong là nguồn thực phẩm thiên nhiên ban tặng đem lại nhiều công dụng tuyệt vời cho sức khỏe con người. Đặc biệt, mỗi vùng miền luôn có những nguồn mật ong đặc trưng nổi tiếng được người dân khai thác như: mật ong hoa nhãn ở Hưng Yên, mật ong hoa cà phê ở Đăk Lăk, mật ong hoa bạc hà ở Hà Giang,…Do đó, nhu cầu vận chuyển các loại mật ong trên toàn quốc trở nên nhộn nhịp hơn bởi người dùng ai ai cũng muốn sử dụng sản phẩm vừa chất lượng, giá cả phải chăng. Vậy cách đóng gói mật ong và gửi bằng hình thức như thế nào để đảm bảo khâu vận chuyển được an toàn khi mật ong là loại chất lỏng có thể lên gas và rất dễ bị đổ? Các bạn có thể tham khảo qua một số cách dưới đây!

Cách đóng gói mật ong khi gửi bằng xe khách

Với hình thức gửi hàng này, bạn chỉ việc đóng gói mật ong trong thùng carton cứng ( tối đa 30 lít/thùng, tương đương cân nặng 43-44kg) là có thể gửi hàng. Hoặc nếu bạn cẩn thận hơn thì có thể đóng mật ong trong thùng xốp cũ để tránh bị hàng khác đè lên.

Cách đóng gói mật ong

Ưu điểm

Với những đơn hàng lớn có trọng lượng từ 50kg trở lên thì đây là cách gửi hàng tiết kiệm chi phí nhất. Hiện nay các nhà xe rải khắp các tỉnh thành có hỗ trợ thêm dịch vụ giao nhận hàng hóa với giá cước khá rẻ để phục vụ nhu cầu gửi hàng của khách hàng.

Ngoài ra, thời gian vận chuyển hàng bằng xe khách khá nhanh, người nhận có thể lấy hàng được trong ngày nếu quãng đường gần, với khoảng cách các tỉnh Nam – Bắc thì chỉ 2 ngày là có thể nhận được hàng.

Hàng hóa khi được gửi bằng xe khách thì cố định một chỗ từ nơi gửi đến nơi nhận nên sẽ giảm được tình trạng mật ong bị dịch chuyển gây xóc gas hay đổ vỡ.

Nhược điểm

Điểm hạn chế của hình thức gửi mật ong bằng xe khách chính là khâu thu hộ tiền hàng. Thực tế chỉ một vài nhà xe nhận thu hộ tiền, còn đa số họ chỉ nhận giao nhận hàng hóa cho khách. Vì thế sẽ có tình trạng người bán lo người mua bùng tiền, hay người mua lo người bán không gửi hàng hoặc gửi thiếu hàng, hàng kém chất lượng…

Nhược điểm thứ hai mà chắc hẳn nhiều bạn gặp phải, đó chính là việc gửi hàng và nhận hàng khá bất tiện. Có khi người gửi phải mất thời gian đứng đón xe khách dọc đường để gửi hàng ( có khi chờ đợi mất vài tiếng đồng hồ). Còn người nhận thì cũng phải tất bật vội vàng khi nhà xe gọi ra điểm nhận hàng, có những nhà xe trả hàng sai điểm cách cả chục km khiến người nhận khá vất vả.

Tình trạng bị thiếu hàng, mất hàng, nhầm hàng…tuy ít xảy ra nhưng cũng không thể bỏ qua khi bạn gửi hàng qua xe khách. Vì vậy, bạn nên chọn nhà xe uy tín để đảm bảo hàng hóa của mình được an toàn đến tay người nhận.

Gửi mật ong bằng các đơn vị chuyển phát

Hiện nay có rất nhiều công ty vận chuyển thành lập với chất lượng dịch vụ khá tốt nhằm đáp ứng nhu cầu gửi hàng hóa ngày càng cao trong nước. Để gửi mật ong đi xa, các bạn có thể đóng gói theo các cách sau:

  • Quấn miệng chai mật ong bằng lớp băng keo trong, dùng màng xốp hơi để bọc từng chai mật ong lại, sau đó đóng vào thùng carton, dán băng keo kỹ là được.
  • Đóng mật ong trong thùng xốp sẽ giảm thiểu rủi ro đổ vỡ mật tốt hơn, đặc biệt là chai thủy tinh. Tuy nhiên, bạn cũng cần dán miệng chai cho chắc chắn, chèn thêm bìa carton hoặc giấy lót vào thùng cho chặt. Nếu là chai thủy tinh thì giữa các chai cần được chèn bìa để tránh các chai va đập vào nhau.

gui mat ong

Ưu điểm

  • Dịch vụ lấy hàng tại nhà và giao hàng tận tay người nhận nên rất tiện dụng nên đa số khách hàng đều hài lòng.
  • Tiền hàng hóa được bên dịch vụ vận chuyển nhận thu hộ, giao hàng thu tiền thông qua shipper nên tạo được niềm tin cho cả người bán lẫn người mua. Số tiền thu hộ sẽ được bên công ty vận chuyển thanh toán cho người bán qua tài khoản ngân hàng.
  • Khi gửi hàng, người gửi hàng sẽ được cấp mã vận đơn để tra cứu hành trình đơn hàng trong suốt quá trình vận chuyển.

Nhược điểm

  • Khâu đóng gói mật ong cần kỹ lưỡng hơn, gây tốn kém chi phí hơn.
  • Thời gian vận chuyển hàng sẽ lâu hơn khi gửi xe, đặc biệt trong dịp lễ tết đơn hàng có thể chậm trễ từ 7 – 15 ngày. Do đó, riêng đối với gửi mật ong thì nên hạn chế gửi trong dịp lễ tết để tránh bị đổ vỡ.
  • Cước vận chuyển khá cao, đặc biệt là đơn lẻ vài kg mà ship về tuyến huyện xã thì giá cước sẽ tăng lên. Vì vậy, một số đơn vị vận chuyển đã cho khách chọn gói dịch vụ chuyên gửi hàng nặng 20 -25kg trở lên để giảm thiểu chi phí cho khách.
  • Số lượng hàng hóa của mỗi đơn vị vận chuyển trong một chuyến hàng khá nhiều, nên khó có thể tránh được tình trạng hàng đè hàng, chuyển hàng từ kho này đến kho khác, từ tỉnh này qua tỉnh khác…Do đó, hàng hóa là mật ong sẽ bị đổ vỡ với tỉ lệ khá cao nếu như không đóng gói mật ong thật kỹ.