Cách kiểm tra mật ong thật hay giả đơn giản nhất

Hiện nay thị trường mật ong khá sôi động nhờ sự phát triển về công nghệ thông tin qua các trang mạng xã hội như Facebook, zalo,…hay các sàn thương mại điện tử như shopee, lazada, tiki, sendo…Tuy nhiên, làm thế nào để mua được sản phẩm mật ong chất lượng tốt nhất, cách kiểm tra mật ong thật hay giả luôn là điều mà bất cứ người tiêu dùng nào cũng băn khoăn. Vì vậy, mật ong Balico sẽ giới thiệu cho quý khách một số cách nhận biết mật ong nguyên chất hay không qua bài viết dưới đây:

Cách kiểm tra mật ong bằng cốc nước

Đây là cách kiểm tra mật ong khá đơn giản và nhanh chóng. Bạn chỉ việc rót từ từ một ít mật ong vào cốc nước lọc và quan sát:

  • Nếu mật ong lắng xuống dưới đáy cốc, có sự phân tầng rõ rệt thì đó là mật ong thật, bạn có thể hoàn toàn yên tâm sử dụng.
  • Nếu mật ong rót tới đâu mà tan tới đó trong nước, không lắng dưới đáy cốc thì bạn nên xem lại nguồn bán mật ong này nhé, có thể đây là mật ong giả hoặc mật ong đã bị pha trộn.
cach kiem tra mat ong
Mật ong nguyên chất sẽ lắng dưới đáy cốc nước

Dùng hành lá để kiểm tra mật ong

kiem tra mat ong bang hanh la
Cọng hành lá bị quéo lại khi gặp mật ong thật

Để ngăn đá tủ lạnh để nhận biết mật ong nguyên chất

Khi bạn đang phân vân không biết chai mật ong mình vừa mới mua về có thật sự nguyên chất hay không, thì cách thử bằng việc rót một ly mật và để vào ngăn đá tủ lạnh sẽ giúp bạn an tâm sử dụng dựa vào kết quả sau 8h – 24h dưới đây:

  • Nếu mật ong bị đông cứng như đá thì chắc chắn chai mật ong này là mật giả, có thể đây chỉ là hỗn hợp nước đường chứ không phải mật ong.
  • Nếu ly mật này bị phân tầng, một lớp đông đá, một lớp dẻo thì chai mật này đã bị pha giữa mật ong và nước đường.
  • Nếu ly mật ong cô đặc, dẻo quánh như mạch nha thì bạn hãy yên tâm sử dụng vì đây là mật ong nguyên chất 100%.
cach nhan biet mat ong nguyen chat
Ly mật ong sau khi để tủ lạnh
de mat ong vao ngăn da tu lanh
Mật ong nguyên chất sẽ dẻo quánh như mạch nha

Phân biệt mật ong chất lượng bằng cảm quan

Mật ong là loại thực phẩm vô cùng đa dạng về hương vị và màu sắc nên để khẳng định chất lượng mật bằng cảm quan là điều rất khó và không chính xác.

Thực tế, mật ong hoa cà phê có màu vàng cánh gián, ngọt dịu, thơm nhẹ mùi mật ong. Trong khi đó mật ong hoa nhãn có thoảng hương nhãn, mật hoa bạc hà thì màu vàng chanh và có vị hơi the nhẹ của bạc hà, mật hoa cỏ thì màu vàng nhạt,…

Tuy đa dạng về hương vị vậy, nhưng những ai sành về mật ong thì qua vị giác có thể cảm nhận được hương vị đặc trưng của mật ong thật, chắc chắn sẽ khác hẳn với dung dịch đường ( mật ong giả).

Qua một số cách kiểm tra mật ong thật hay giả ở trên cũng phần nào giúp các bạn đỡ hoang mang khi cần mua mật ong. Quan trọng là bạn nên tìm một đơn vị phân phối uy tín trên thị trường, đừng vì giá rẻ mà mua nhầm sang mật dởm, mật kém chất lượng.