Mật ong bị kiến bu có phải mật ong pha đường hay không?

Mật ong bị kiến bu có phải là mật ong đã bị pha đường, mật ong nuôi cho ăn đường, mật giả…hay không? Có lẽ đây là câu hỏi được rất nhiều người quan tâm, thậm chí một số người bán mật ong cũng chưa thể lý giải được tại sao chính bản thân mình bán mật ong chuẩn mà kiến vẫn bu và cảm thấy uất ức vì bị khách hàng nói lừa đảo họ. Vậy sự thật về mật ong kiến bu như thế nào, chúng ta cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

Tại sao lại cho rằng mật ong bị kiến bu là mật ong pha đường

Từ xa xưa, người dân chủ yếu lấy mật ong từ những tổ ong rừng trong tự nhiên chứ không nuôi ong phổ biến như bây giờ. Một điều đáng chú ý là mật ong thu được dù vô tình làm đổ nhưng kiến cũng không hề bâu vào, từ đó khiến trong tiềm thức mọi người khẳng định rằng mật ong thật thì kiến sẽ không bu và truyền tai nhau từ đời này qua đời khác đây là cách kiểm tra mật thật hay giả.

Có thể bạn là người chuyên bán mật ong, bạn đã từng gặp khách hàng vừa nhận hàng xong đã gọi trách móc” Sao tôi đổ mật ra tổ kiến thì kiến bu vào”, ” mấy người bán mật pha nước đường cho tôi hay sao mà kiến nó bu vậy”, ” mấy người lừa đảo, tôi dùng mật ong xưa nay làm gì có chuyện mật ong bị kiến bu”… Chắc hẳn bạn sẽ đau đầu vì những khách hàng như thế này, dù bạn có cố giải thích nhưng họ cũng vẫn nghĩ mật ong của bạn là mật dởm.

mat ong bi kien bu

Tìm hiểu nguyên nhân mật ong bị kiến bu

Có một vài nguyên nhân chính dẫn đến mật ong bị kiến bu dù mật ong rừng hay mật ong nuôi thì kiến vẫn bu như nhau, đó là:

Dựa vào đặc điểm mùi vị của mật ong

 • Thành phần chính của mật ong có chứa hơn 60% đường glucose và fluctose, do đó mật ong chính là một thực phẩm ngọt ở dạng bão hòa, dễ tiêu hóa, dễ hấp thụ và không gây béo phì.
 • Kiến là loại côn trùng rất nhanh nhạy và vô cùng thích ăn đồ ngọt, nên chỉ cần một chút mật ong bị dính ra ngoài là kiến có thể “đánh hơi” thấy và nhanh chóng bu lại.
 • Đặc biệt, các loại mật ong có mùi vị thơm như mật ong nhãn, vải, cà phê, xuyến chi…kiến rất thích, chúng nhanh chóng kéo đến bởi mùi mật ong lan tỏa trong không khí. Thậm chí kể cả ong ruồi rừng mùi vị rất thơm nên đàn kiến cũng nhanh chóng tìm tới để thưởng thức.

Dựa vào các loại ong cho mật

 • Đối với ong nuôi thì đa số là các loại ong hiền tính, nguồn thức ăn chủ yếu là phấn hoa nên người dân mới dễ thuần hóa để nuôi lấy mật. Do đó, mật ong nuôi rất thơm ngon, ngọt dịu sẽ rất thu hút các đàn kiến hảo ngọt tìm đến.
 • Đối với ong rừng được phân ra làm nhiều loại ong: ong đá, ong khoái, ong dú, ong ruồi, ong vò vẽ,… Có loại ong rừng nguồn thức ăn chính là phấn hoa, cũng có loại ong nguồn thức ăn của nó còn có cả côn trùng. Vì vậy, mật ong được tạo ra từ loại ong ăn cả côn trùng sẽ khiến đàn kiến sợ không dám bu vào, điều này chỉ những người chuyên đi rừng săn tổ ong rừng mới kiểm chứng được.
 • Ngoài ra, cũng tương tự như việc ở loài ong chuyên hút mật hoa nhưng cũng có loài ong chuyên “ăn thịt. Một số loại  kiến chỉ ăn côn trùng thì dù có gặp mật ong ngon thì chúng không thèm đoái hoài, còn loại kiến thích ” ăn chay” sẽ tự động truyền tín hiệu cho nhau khi gặp được đồ ngọt ưa thích.

Nguyên nhân khác khiến kiến không bu mật ong

 • Trong tự nhiên mật ong sẽ ở trong tổ trên cao, được bảo vệ bởi lớp sáp ong và hơn nữa là có sự bảo vệ của những chú ong thợ cho nên những đàn kiến mới không bu bám tới.
 • Ngoài ra, thành phần của mật ong khi gặp nước và điều kiện nhiệt độ nóng bức sẽ gây ra quá trình lên men rượu. Khi ấy, các loại đường có trong mật sẽ bị phân hủy và không còn đường, không còn chất ngọt nữa hay nói cách khác chính là mật ong đã bị hư nên kiến sẽ không thu hút kiến tìm tới.

mat ong bi kien bu

Cách xử lý mật ong bị kiến bu

Nếu bạn vô tình để mật ong bị kiến bu thì có thể dùng rây lọc để loại bỏ kiến, sau đó mật thu được nên bảo quản kỹ hơn bằng cách:

 • Lau chùi chai ( hũ) mật thật sạch, vặn chặt nắp chai.
 • Sau mỗi lần lấy mật ong ra bạn nên lau chùi lại miệng chai lọ để tránh mật dính xung quanh.
 • Có thể đặt chai mật ong vào một tô nước để ngăn không cho kiến bu vào.
 • Bạn có thể cột thêm một túi bóng bên ngoài chai mật thật chặt cũng phòng được lũ kiến bâu vào.

Qua bài viết trên, khi gặp trường hợp mật ong bị kiến bu như vậy thì bạn hãy bình tĩnh xem xét lại chai mật ong của mình nhé. Đừng vội vàng khẳng định đây là mật giả, mật ong đường mà còn nhiều cách để kiểm tra mật ong chất lượng chuẩn hay không nữa, bạn có thể tham khảo tại: Cách phân biệt mật ong thật hay giả

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *